Kinh nghiệm cho hoa mai nở đúng Tết

Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán.

Mưa, nắng và gió là những điều mà người trồng hoa mai quan tâm hơn cả. Chỉ một sự thay đổi của thời tiết, rất có thể khiến cho cả vườn mai, nguồn thu nhập chính vào dịp Tết của nông dân cũng sẽ thay đổi. Năm nay, ở các tỉnh phía Nam, hoa mai đồng loạt nở sớm. Riêng ở các tỉnh miền Trung, tình hình có khả quan hơn, không xảy ra hiện tượng mai nở sớm nhưng một hiện tượng khác làm nhiều nông dân lo lắng là cây mai bị vàng, rụng lá. Ít nhất một nửa vườn mai ở tỉnh Phú Yên gặp hiện tượng này. Thực tế này khiến cho các nhà vườn trồng mai buộc phải có cách điều chỉnh để hoa mai không ra hoa sớm, bởi khi lá rụng rất dễ kéo theo hoa mai nở ngay từ tháng này.

Lặt lá cho cây mai, một công việc đơn giản nhưng với người trồng mai thì đó là cả một vấn đề bởi lựa chọn thời điểm để lặt lá cho cây mai cũng sẽ quyết định hoa mai nở đúng tết hay không.
Các nhà vườn ở miền Trung thường đưa ra cách tính: trong điều kiện thời tiết không biến động, cây mai sẽ ra hoa sau một tháng kể từ khi lặt lá. Điểm mấu chốt ở đây là khả năng nhận diện tình hình thời tiết để người trồng mai đưa ra cách x(Ảnh: deviantart.com)ử lý. Một kinh nghiệm cũng được những người trồng mai lâu năm đúc kết lại là không nên áp dụng một cách xử lý cho mọi cây mai trong vườn.
Ở miền Trung, Bình Định và Phú Yên là hai vùng có tiếng về trồng mai. Nhiều gia đình trong một dịp Tết có thể bán ra thị trường hàng ngàn cây mai. Nếu có một chậu mai vàng nở đúng dịp Tết, nhà vườn cũng sở hữu trong tay từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, tuỳ theo chất lượng. Vì thế, trong cả một năm trồng hoa, các nhà vườn không ngần ngại tìm kiến tài liệu, học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách gì để đúc kết và chia sẻ kinh nghiệm của nông dân trồng hoa mai.

Tại một số vùng trồng hoa, cây cảnh, các hội trồng hoa ra đời không ngoài mục đích giúp nông dân chia sẻ kinh nghiệm. Đối với những vùng trồng hoa mai có tiếng ở miền Trung, đã đến lúc cũng cần có hội những người trồng mai để giải quyết hàng loạt vấn đề như thị trường tiêu thụ, chi phí đầu tư và nhất là cách trồng hoa mai nở đúng tết. Đó cũng là cách để có thêm nhiều nông dân tiếp cận cách làm kinh tế có hiệu quả từ loài hoa biểu trưng của ngày tết phương Nam.